THE QUEEN OF IRELAND/ NỮ HOÀNG AI-LEN

Director/ Đạo diễn: Conor Horgan
Screenwriter/ Kịch bản: Phillip McMahon
Cast/ Diễn viên: Declan Buckley, Phillip McMahon, Una Mullally
Genre/ Thể loại: Documentary, Biography
Released/ Năm công chiếu: 2015

This film is not for viewers under 18 years old. Phim không dành cho khán giả dưới 18 tuổi

Panti Bliss – AKA Rory O’Neill – is many things: Ireland’s premiere drag queen, successful businesswoman and, most recently, an accidental activist and campaigner on the world stage championing LGBT rights. Described by long-time co-conspirator Niall Sweeney as a “glamorous aunt mixed with Jessica Rabbit”, Panti is, in her own words, “the court jester whose role is to say the unsayable.”

Telling Panti’s breathless backstory from small-town Ballinrobe to last year’s Noble Call on the Abbey stage and the May referendum victory, director Conor Horgan (100 Mornings) underpins his narrative with a focus on Ireland’s own awakening, and the gay community’s coming of age in the ‘80s, with cogent contributions from David Norris and Mark O’Halloran, amongst others. Emotive and uplifting, The Queen of Ireland imparts an infectious sense of hope and national pride.

Panti Bliss – còn được biết đến với cái tên là Rory O’Neill – là một con người với nhiều vai trò: nghệ sỹ drag queen (nghệ sỹ nam đóng giả nữ) đầu tiên của Ai-len, nữ doanh nhân thành đạt và gần đây nhất, đã tình cờ trở thành một nhà hoạt động và vận động trên diễn đàn thế giới về quyền của cộng đồng LGBT. Theo mô tả của người đồng nghiệp thân thiết lâu năm Niall Sweeney thì đây là “một bà cô tuyệt đẹp pha trộn với Jessica Rabbit”, và theo đúng ngôn từ của bà thì Panti là “tên hề trong chiều đình với vai trò là kẻ dám nói những điều không thể nói ra:”

Kể về những câu chuyện ly kỳ trước kia từ thời gian ở thị trấn nhỏ Ballinrobe cho tới lời mời biểu diễn Noble Call của sân khấu Abbey năm ngoái và chiến thắng trong cuộc trưng cầu dân ý tháng 5, Đạo diễn Conor Horgan (tác giá bộ phim 100 Mornings) đã làm nền cho câu chuyện của mình bằng việc tập trung vào sự thức tỉnh của đất nước Ai-len và sự xuất hiện của cộng đồng người đồng tính nam trong thập niên 80. Ngoài sự đóng góp các diễn viên khác còn có diễn xuất đầy thuyết phục của David Norris và Mark O’Halloran. Bộ phim Nữ Hoàng Ai-len đã truyển tải đi một xúc cảm có sức lan tỏa về một niềm hy vọng và tự hào dân tộc.